Vì sao bạn dễ tăng cân?

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng 80% người béo phì bị ảnh hưởng bởi các gien khiến họ dễ tăng cân hơn người khác. Tin vui là việc chống lại các yếu tố di truyền này không khó.

Ông Philip F. Smith, đồng giám đốc của Văn phòng nghiên cứu bệnh béo phì tại Viện nghiên cứu Quốc gia về Bệnh tiểu đường, tiêu hóa và thận (Mỹ) cho biết: có đến 80% người béo phì bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền. Tuy nhiên, 100% các ca béo phì có nguyên nhân từ môi trường. Điều đó có nghĩa là phần lớn người bị béo phì do hai nguyên nhân: di truyền và môi trường, trong đó yếu tố môi trường có hai vấn đề lớn nhất là chế độ ăn uống và tập luyện.

Một nghiên cứu đang được tiến hành của cơ quan này cho thấy: mặc dù bạn không may sở hữu các gien khiến bạn dễ tăng cân hơn người khác, bạn vẫn có thể ngăn nó bằng một lối sống tích cực hơn, vận động nhiều hơn và ăn kiêng lâu dài. Việc đó với bạn có thể khó khăn hơn những người không có các yếu tố dễ dẫn đến béo phì trong gien, nhưng hoàn toàn khả thi.

 vi sao ban de tang can? - 1

Việc chống lại các yếu tố di truyền khiến bạn dễ tăng cân là hoàn toàn khả thi 

Ông Smith khẳng định: ” Đối với hầu hết mọi người, tôi có thể khẳng định rằng các gien không đủ khả năng quyết định số phận của bạn. Nó chỉ có thể khiến bạn tăng cân một khi bạn nạp vào nhiều calo hơn số mà bạn tiêu hao qua các sinh hoạt thường ngày và việc tập luyện”. Chỉ một tỉ lệ rất hiếm hoi có những yếu tố di truyền đủ mạnh mẽ để khiến họ vẫn béo cho dù đã nỗ lực giữ dáng.

Khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) cho thấy 36,5% người lớn và 17% thanh thiếu niên bị béo phì. Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh béo phì đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1980, với hơn 600 triệu người trưởng thành bị ảnh hưởng. Tỉ lệ béo phì trung bình trên toàn thế giới là 13%.

Béo phì được y học hiện đại xem như một bệnh bao hàm nhiều bệnh, như các nhóm bệnh về tim mạch, rối loạn chuyển hóa, cơ xương khớp, lão hóa sớm… và bị nhiều quốc gia xem như một gánh nặng y tế.

Theo Eva

SHARE