Xem xong quy trình đặt vòng tránh thai, muốn ứa nước mắt thương chị em quá!

Vòng tránh thai là một hình thức tránh thai đơn giản, hiệu quả lên đến 99% và được nhiều phụ nữ lựa chọn. Dưới đây là những thông tin cơ bản về hình thức tránh thai này.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một hình thức kiểm soát sinh hiệu quả, lâu dài. Vòng tránh thai có 2 loại khác nhau: vòng tránh thai hormone và vòng tránh thai đồng với những chức năng khác nhau.

Vòng tránh thai, hoặc dụng cụ tránh thai là một vật nhỏ hình chữ T và nhân viên y tế sẽ đặt vào tử cung người phụ nữ nhằm ngăn ngừa mang thai. Vòng tránh thai có thể sử dụng là một biện pháp tránh thai dài hạn cũng như khẩn cấp. Tuy nhiên vòng tránh thai không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bạn nên sử dụng vòng tránh thai song song với bao cao su của nam nay nữ.

Các bước đặt vòng tránh thai:

Bước 1: Trước khi đặt vòng

Trước khi bạn quyết định đặt vòng tránh thai, hãy nghiên cứu những ưu, nhược điểm của phương pháp này.

Cận cảnh một ca đặt vòng tránh thai chân thực nhất

Cận cảnh một ca đặt vòng tránh thai chân thực nhất

Cận cảnh một ca đặt vòng tránh thai chân thực nhất

Cận cảnh một ca đặt vòng tránh thai chân thực nhất

Bước 2: Đặt vòng

Vòng tránh thai được đưa vào trong tử cung của người phụ nữ bởi nhân viên y tế. Bác sỹ sẽ thực hiện đặt vòng bằng cách chèn 2 ngón tay vào âm đạo và tay kia bác sỹ sẽ đặt trên bụng bệnh nhân để cảm nhận các cơ quan vùng chậu. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ xác định vị trí và kích thước của tử cung để đặt vòng tránh thai. Bác sỹ sẽ giữ âm đạo mở ra bằng cách sử dụng một dụng cụ y tế (dụng cụ mỏ vịt). Sau đó bác sỹ sẽ khử trùng để làm sạch âm đạo và giảm nguy cơ nhiễm trùng và nếu cần thiết bác sỹ sẽ sử dụng một loại thuốc gây tê cục bộ. Cuối cùng, vòng tránh thai được đi qua cổ tử cung bằng một dụng cụ. Khi đến tử cung, vòng tránh thai sẽ mở rộng thành hình chữ T.

Thông thường, người phụ nữ sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi đặt vòng, nhưng toàn bộ quy trình chỉ mất vài phút. Hầu hết phụ nữ sẽ cảm thấy thoải mái và có thể tiếp tục ngay các hoạt động hàng ngày sau khi đặt vòng tránh thai. Bạn nên mang theo băng vệ sinh trong trường hợp bị chảy máu sau khi đặt vòng.

Bước 3: Sau khi đặt vòng

Bạn có thể bị chảy máu sau vài ngày đặt vòng. Nếu bạn bị chảy máu quá nhiều bạn hãy đến gặp bác sỹ để thăm khám. Bạn nên kiểm tra vòng tránh thai của mình hàng tháng để đảm bảo là vòng vẫn được đặt đúng chỗ. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách như sau:

– Rửa tay, đặt ngón tay vào trong âm đạo đến khi bạn cảm thấy cổ tử cung của mình. Nếu bạn cảm thấy sợi dây từ cổ tử cung đó là vòng tránh thai đang được đặt ở vị trí thích hợp. Bạn không nên kéo chiếc dây đó vì có thể làm thay đổi vị trí vòng tránh thai của bạn.

Cận cảnh một ca đặt vòng tránh thai chân thực nhất

Vòng tránh thai hoạt động như thế nào?

Cả vòng tránh thai đồng và vòng tránh thai hormone đều tạo nên môi trường khắc nghiệt cho tinh trùng. Vòng tránh thai hormone làm dày chất nhày tử cung để ngăn tinh trùng thụ tinh với trứng. Nó cũng làm giảm màng nội mạc tử cung, làm giảm hoặc ngăn ngừa sự thụ tinh của trứng thụ tinh. Đặt vòng tránh thai hormone có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt nhiều hơn, ít thường xuyên hơn hoặc thậm chí dừng lại. Vòng tránh thai hormone có thể được sử dụng trong thời gian 3-5 năm tùy thuộc thương hiệu.

một ca đặt vòng tránh thai chân thực nhất

Các ion đồng từ vòng tránh thai đồng giúp ức chế sự vận động của tinh trùng và ngăn cản chúng đi qua chất nhầy cổ tử cung. Vòng tránh thai đồng không chứa hormone nhưng có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt nặng hơn và đau đớn hơn. Vòng tránh thai đồng có thể được sử dụng trong 10 năm.

Tránh thai khẩn cấp

Vòng tránh thai đồng cũng có thể được sử dụng như một phương pháp tránh thai khẩn cấp. Bác sĩ sẽ chèn vòng tránh thai trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ tình dụng không bảo vệ để giúp người phụ nữ tránh thai.

Hiệu quả của vòng tránh thai

Vòng tránh thai có hiệu quả cao. Vòng tránh thai hormone có hiệu quả sử dụng là 99,9% (chỉ có 1 trong số 1000 phụ nữ sẽ mang thai trong một năm). Vòng tránh thai đồng đạt hiệu quả 99,2% (8 trong số 1000 phụ nữ sẽ mang thai trong một năm nhất định)

Ưu điểm của vòng tránh thai

– Có hiệu quả cao trong ngăn ngừa mang thai.

– Có thể giữ nguyên vị trí trong một khoảng thời gian dài.

– Dễ dàng được tháo ra và bạn có thể sinh sản trở lại ngay lập tức khi tháo vòng tránh thai.

– Có thể sử dụng trong thời gian cho con bú.

– Chi phí cho vòng tránh thai khá rẻ so với các phương pháp tránh thai khác.

Nhược điểm của vòng tránh thai

– Không giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục

– Có thể gây chuột rút kinh nguyệt hoặc xuất huyết bất thường từ 3-6 tháng sau khi đặt vòng

– Có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

– Có thể làm tăng thời gian và cường độ của chu kỳ kinh nguyệt.

Nguồn: Emđẹp.vn

SHARE